TỔNG QUAN

Với sự phát triển vượt bậc, Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành điều chỉnh Quy hoạch chung Thành phố Nha Trang, Khánh Hòa đến năm 2025. Sự điều chỉnh này để phù hợp phát huy các lợi thế hiện tại và xây dựng các dự án chiến lược để ngày càng phát triển.

Mở rộng ranh giới về phía Tây

Đồ án vừa được phê duyệt có 9 nội dung cơ bản được điều chỉnh bổ sung so với Đồ án chung xây dựng Thành phố Nha Trang được duyệt từ năm 1998. Đó là: Ranh giới nghiên cứu quy hoạch Thành phố Nha Trang được mở rộng về phía Tây (bao gồm 19 phường và 8 xã thuộc Thành phố Nha Trang hiện nay và 2 xã: Diên An, Diên Toàn của huyện Diên Khánh) với tổng diện tích khoảng 26.547ha; lộ trình thực hiện quy hoạch và các dự án chiến lược phát triển đô thị Thành phố Nha Trang cũng được xác định; khu vực đồng trũng phía Tây đường Lê Hồng Phong (khu vực sông Tắc và sông Quán Trường) được điều chỉnh thành khu đô thị – công viên – trung tâm hành chính mới của tỉnh.

Khu vực sân bay Nha Trang được định hướng phát triển thành khu trung tâm đô thị thương mại – dịch vụ – tài chính – du lịch của Nha Trang; khu vực Tây Nha Trang được điều chỉnh tổ chức từ hình thức xây dựng mới hoàn toàn thành khu vực cải tạo, nâng cấp các khu dân cư hiện hữu, hình thành các khu du lịch sinh thái ven sông. Các khu vực sân vân động và công trình phục vụ thể dục thể thao được di chuyển về khu vực Núi Đất để quỹ đất xây dựng công viên kết hợp bố trí bãi đậu xe ngầm cho khu vực trung tâm thành phố; bổ sung các công trình phù hợp thiết kế đô thị và điều chỉnh những nội dung về cơ sở hạ tầng phù hợp với các nội dung về tổ chức không gian cũng như các dự án liên quan.

Hệ thống trung tâm đô thị

hệ thống trung tâm đô thị trên địa bàn thành phố sẽ bao gồm các trung tâm chuyên ngành. Cụ thể: Khu trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa được quy hoạch mới tại khu vực đô thị sinh thái phía Nam đường Phong Châu, có diện tích khoảng 35ha; Khu trung tâm hành chính thành phố sẽ tiếp tục duy trì ở các vị trí hiện nay với quy mô khoảng 25ha; Khu trung tâm văn hóa: ven biển – trên đường Trần Phú quy mô khoảng 20ha và trong khu đô thị sinh thái phía Tây sông Quán Trường và phía Nam đường Phong Châu quy mô khoảng 10ha. Khu trung tâm thể dục thể thao được xây dựng mới tại khu vực Núi Đất xã Phước Đồng có diện tích khoảng 60ha; các khu y tế gồm có 9 bệnh viện và 6 cơ sở phòng khám khu vực, tổng diện tích khoảng 72ha; hệ thống trường chuyên nghiệp khoảng 110ha.

Hoạt động và chức năng dịch vụ đô thị có sự đóng góp quan trọng của các khu trung tâm đa chức năng, trung tâm thương mại và những tuyến phố thương mại. Hai khu vực trọng điểm mới là khu vực sân bay Nha Trang hiện nay (238ha), trong khu đô thị hành chính, sinh thái tại phía Tây sông Quán Trường và phía Nam đường Phong Châu.

Các dự án chiến lược

Điều chỉnh quy hoạch nêu ra các dự án được đầu tư thực hiện trong giai đoạn đầu, là xây dựng các đơn nguyên của trạm xử lý nước thải và hệ thống thoát nước thải theo dự báo phát triển của từng giai đoạn; xây dựng công viên sinh thái công cộng và các khu chức năng đô thị tại khu vực Đồng Bò; cải tạo khu vực chợ Đầm đến sông Cái và tổ chức khu vực này thành trung tâm đi bộ; các dự án phát triển đô thị mới tại khu vực sân bay Nha Trang hiện tại. Bên cạnh đó, khôi phục rừng ngập mặn tại khu vực Đầm Bấy, phát triển khu bảo tồn sinh cảnh tại Đầm Tre; những dự án cải tạo các khu chức năng thuộc phường Phước Tiến, Vĩnh Thọ, Vĩnh Phước, Vĩnh Hòa, Vĩnh Hải; các dự án hoàn thiện công viên ven biển theo hướng tạo nhiều không gian quảng trường với nhiều cây xanh bóng mát, đan xen các dịch vụ tại những vị trí phù hợp trong công viên ven biển…

UBND tỉnh huy động nhiều nguồn lực trong xã hội để tham gia phát triển đô thị theo quy hoạch, thông qua các dự án đầu tư cải tạo, phát triển các khu chức năng đô thị với các quy mô khác nhau phù hợp với năng lực của các chủ đầu tư.
Tổng diện tích đất tự nhiên trong phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch khoảng 26.547ha. Diện tích đất xây dựng đô thị hiện trạng năm 2010 là 2.706ha (trung bình 93m2/người), dự báo nhu cầu đất xây dựng đô thị đến năm 2015 khoảng 4.000ha (trung bình 121m2/người, đến năm 2025 khoảng 5.500ha (trung bình 122m2/người (bao gồm các dự án đang trong giai đoạn xây dựng).

Nha Trang là đô thị trung tâm của tỉnh Khánh Hòa, đóng vai trò quan trọng chủ đạo đối với tương lai phát triển của toàn tỉnh, khi Nha Trang sở hữu tài nguyên thiên nhiên mang tầm cỡ quốc tế. Việc điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển thành phố Nha Trang không chỉ đáp ứng sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Khánh Hòa mà còn nhằm bảo tồn và phát huy giá trị tài nguyên khu vực.

THƯ VIỆN ẢNH

Đăng ký nhận bản tin
Kết nối với chúng tôi để theo dõi thông tin mới nhất.

Brochure Công ty

Download Brochure mới nhất của Công ty cổ phần Quy hoạch và Thiết kế Xây dựng miền Trung để hiểu rõ hơn về chúng tôi

Tải brochure